BLOG BKHOST / Máy Chủ ảo / Server (máy chủ) là gì? – Những điều cần biết về Server

Server (máy chủ) là gì? – Những điều cần biết về Server

Server (máy chủ) không còn lạ lẫm gì trong với những người làm mảng internet nhưng cũng còn rất nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm này? vậy server là gì? có có vai trò như thế nào? hãy cùng bkhost tìm hiểu rõ hơn.

Khái niệm Server (máy chủ) là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) nó đáp ứng được yêu cầu trên một hệ thống mạng máy tính để cung cấp hoặc hỗ trợ các cung cấp cho một dịch vụ mạng.

Những server nó có thể chạy trên cùng một máy tính chuyên dụng, thì thường được gọi là “máy chủ” hoặc đa số máy tính nối mạng cũng có khả năng máy chủ được lưu trữ. Trong tất cả các trường hợp, một máy tính cũng có thể cung cấp rất nhiều dịch vụ và các dịch vụ chạy đa dạng.

Server là gì?

Server là gì?

Các máy chủ thông thường nó hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là những chương trình máy tính đang chạy để chúng phục vụ yêu cầu của những chương trình khác và client (khách hàng). Vì thế, những máy chủ nó thực hiện được một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng.

Những khách hàng thường được kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng nó có thể chạy trên cùng một máy tính. Thật ra trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ sẽ là một chương trình hoạt động giống như một socket listener (giao thức nghe).

Những máy chủ này thường cung cấp những dịch vụ thiết yếu thông qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức rất lớn hoặc nó cho người dùng nào thông qua Internet.

Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server là gì), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server) hoặc một số loại khác của máy chủ.

Thường thì nhiều hệ thống nó sử dụng mô hình client/server mạng này nó bao gồm những trang web và những dịch vụ của email. Một mô hình thay thế, mạng peer-to-peer chúng cho phép tất cả các máy tính hoạt động như một trong hai (client hoặc server) khi cần thiết.

máy chủ là gì

Máy chủ là gì?

Ví dụ: Ở trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mà mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự kết nối đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính nhiều lần rất là mất thời gian.

Nhưng khi dùng server thì chúng ta không cần thiết phải làm thế, chỉ cần chúng ta kết nối máy in với máy chủ rồi nối mạng tất cả các máy còn lại với máy chủ là những máy cá nhân kia không cần phải in độc lập nữa.

Server có mấy loại và những loại nào?

Trên cơ sở để phân loại thì những loại máy chủ là dựa theo phương pháp để chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp như sau:

  1. Máy chủ riêng (Dedicated): là loại máy chủ nó chạy trên phần cứng và những thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng… hay nó còn được gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi chúng ta phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người thật sự có những kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ đó.
  2. Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là một loại máy chủ nó được tách từ các máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, chúng ta có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo hoàn toàn khác nhau cũng có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

Máy chủ ảo là gì

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS)

3. Máy chủ đám mây (Cloud Server): nó là loại máy chủ chúng được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau chạy cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây nó được xây dựng trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây.

Mảy chủ có vai trò gì?

Thật ra vai trò chính của Server đó là lưu trữ, nó cung cấp và xử lý dữ liệu rồi nó chung chuyển đến các máy trạm liên tục trong thời gian là 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc trên internet.

Vai trò của server

Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp và người dùng

Máy chủ nó được thiết kế để cũng có thể chạy liên tục trong thời gian rất dài và chỉ tắt đi khi có một sự cố gì đó cần bảo trì mà thôi.

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ chính là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ về thông tin, chúng quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với các người dùng đơn lẻ, Server nó cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính các dữ liệu của một hệ thống ví dụ như là người làm website thì cũng bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay các hộ kinh doanh quán net cũng phải bắt buộc dùng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm máy khác

Muốn dùng server với giá tương đối với chí phí mình có hãy tham khảo máy server giá rẻ mà Bkhost chúng tôi đã đưa ra những thông tin.

Hi vọng với những thông tin BKhost cung cấp đầy đủ ở trên bạn có thể nắm được rõ hơn về khái niệm server là gì? và nó có vai trò quan trọng như thế nào? Xin cảm ơn!

>>Xem thêm một số bài viết quan tâm: Proxy server là gì ?Cách cài đặt ra sao?

About ppo.nam

XEM THÊM

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình máy chủ

Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

Cấu hình máy chủ “khủng” sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xây dựng và phát triển website hay lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *