BLOG BKHOST / Máy Chủ ảo / Máy chủ là gì? Những điều thú vị về máy chủ mà bạn không nên bỏ qua

Máy chủ là gì? Những điều thú vị về máy chủ mà bạn không nên bỏ qua

Máy chủ là gì? Hầu hết những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hay bất kỳ ngành nghề nào đều cần tới sự hỗ trợ của máy chủ và xem nó như là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong toàn hệ thống. Thế nhưng, để định nghĩa rõ ràng về máy chủ thì không phải ai cũng biết.

Máy chủ là gì?

Máy chủ hay còn được gọi là Server, là một chiếc máy tính được sử dụng để kết nối với mạng internet và vô số những máy tính con. Nó có hoạt động như một máy tính bình thường, tuy nhiên, máy chủ sở hữu địa chỉ IP tĩnh và có tốc độ xử lý dữ liệu cao hơn cả.

Máy chủ là gì?
Máy chủ là gì?

Chính vì lẽ đó mà máy chủ được người dùng áp dụng trong việc lưu trữ, xử lý dữ liệu với khối lượng “khổng lồ”. Đồng thời, chúng cũng được xem là nền tảng vững chắc của hầu hết các dịch vụ trên internet.

Các loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay

Tùy vào chức năng chính mà máy chủ cũng được chia thành rất nhiều loại. Trong đó:

Máy chủ là gì? Máy chủ riêng là gì?

Máy chủ riêng là các loại máy chủ hoạt động trên phần cứng hay các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Ví như: HDD, CPU, RAM,… HDD hay RAM đều được xem là những thiết bị quan trọng đối với một máy tính. Thế nên nếu bạn muốn nâng cấp hay thay đổi cấu hình của máy chủ riêng thì toàn bộ phần cứng của máy chủ cũng phải thay đổi.

Máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS còn có tên gọi tiếng anh là Virtual Private Server. Không giống với những loại máy chủ khác, máy chủ ảo VPS được tạo nên từ quá trình sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ công nghệ này, các chuyên gia chia tách những thành phần của máy chủ riêng thành hàng trăm máy chủ ảo khác nhau.

Xem thêm:


Dedicated server là gì? Tại sao bạn nên sử dụng dedicated server?


LDAP server là gì? Phương thức chứng thực trong LDAP

Đặc điểm của máy chủ là gì?
Đặc điểm của máy chủ là gì?

Nhìn chung, máy chủ ảo có vai trò và phương thức hoạt động tương tự máy chủ riêng. Những quá trình chia sẻ tài nguyên lại đến từ máy chủ vật lý gốc. Bên cạnh đó, việc thay đổi hay nâng cấp cấu hình của máy chủ ảo cực đơn giản. Bạn có thể thực hiện hoàn toàn trên phần mềm quản lý hệ thống chứ không phải tác động tới máy chủ gốc.

Máy chủ đám mây

Nhiều người luôn tự hỏi máy chủ là gì? Máy chủ đám mây là gì? Thì tại bài viết này chúng tôi xin giải đáp. Rằng máy chủ đám mây là loại máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý. Đi kèm đó là hệ thống SAN với tốc độ truy xuất vượt trội. Điều này được xem là đặc điểm có 1-0-2 của máy chủ đám mây. Nó đảm bảo cho quá trình hoạt động của máy chủ được ổn định và tốc độ nhanh hơn.

Thêm vào đó, máy chủ đám mây được xây dựng dựa trên cơ sở điện toán đám mây. Thế nên, bạn có thể dễ dàng nâng cấp các dữ liệu hay thay đổi thiết bị trong quá trình sử dụng.

Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

Nếu những năm trước đây, máy chủ chưa được nhiều doanh nghiệp coi trọng và đầu tư. Thì sau những trải nghiệm, nhận thấy được vai trò lớn của máy chủ trong việc quản lý dữ liệu và thúc đẩy kinh doanh, họ đã có được một cái nhìn khác.

Ở thời điểm hiện tại, máy chủ được nhiều người biết tới và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn đều mong muốn được sở hữu những hệ thống máy chủ phù hợp.

Vai trò của máy chủ là gì?
Vai trò của máy chủ là gì?

Vai trò của máy chủ là gì đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì nhu cầu chính của họ chỉ đơn giản là lưu trữ thông tin, lưu trữ web hay chạy các phần mềm công nghệ đơn giản. Tuy nhiên, khi bạn muốn mở rộng quy mô hay đưa công ty, doanh nghiệp của mình vào một tuyến phát triển ổn định hơn. Thì bạn cần phải có hệ thống ổn định, những trang website đẹp, tốc độ load nhanh để đáp ứng được khoảng trên 100 đến 7000 lượt truy cập mỗi ngày. Và lúc đó, sở hữu máy chủ chất lượng là điều không cần phải bàn cãi.

Đối với các doanh nghiệp lớn

Với doanh nghiệp nhỏ, máy chủ đã đóng vai trò quan trọng thì không lý gì mà các doanh nghiệp lớn lại không sử dụng chúng phải không?

Xem thêm: Tìm kiếm các thông tin tại sơ đồ website.

Và tất nhiên, máy chủ của các doanh nghiệp lớn cũng cần phải được đầu tư kỹ lưỡng và chất lượng hơn. Tốc độ vận hành của máy chủ luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất và nên được đặt lên hàng đầu. Khi đã có hệ thống máy chủ ổn định, các nhân viên văn phòng sẽ giảm tải được một khối lượng lớn công việc. Trong đó bao gồm:

  • Việc lưu trữ và quản lý thông tin doanh nghiệp của bạn, doanh nghiệp đối tác hay thông tin về các dự án đều được quản lý trên máy chủ
  • Hỗ trợ nhân viên chạy ổn định các phần mềm cần thiết
  • Vấn đề bảo mật các dữ liệu được nâng cao nhất có thể nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những thông tin quan trọng của doanh nghiệp.
  • Việc điều khiển, quản lý hệ thống từ xa cũng đã góp phần rất lớn để tiết kiệm thời gian cho ban lãnh đạo hay những nhân viên.

Trên đây là những thông tin về máy chủ là gì mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Mong rằng nó đã đủ để bạn hiểu hơn về máy chủ hay tầm quan trọng của máy chủ.  Ngoài máy chủ thì rất nhiều thông tin về các thiết bị, dịch vụ internet cũng đã được đăng tải trên website của chúng tôi. Mời các bạn đón đọc.

About admin

XEM THÊM

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình máy chủ

Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

Cấu hình máy chủ “khủng” sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xây dựng và phát triển website hay lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *