BLOG BKHOST / Máy Chủ ảo / Máy chủ ảo VPS là gì? – kiến thức cơ bản cần biết

Máy chủ ảo VPS là gì? – kiến thức cơ bản cần biết

Máy chủ ảo VPS là gì?”  hoạt động của nó như thế nào? là những thắc mắc nhiều người băn khoăn với những ai mới tìm hiểu về dịch vụ này. Bài viết này BKhost sẽ giải đáp cho các thắc mắc trên.

Tìm hiểu máy chủ VPS là gì?

Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo bằng các phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều các loại máy chủ khác nhau cũng có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Mỗi một máy chủ ảo VPS là một hệ thống hoàn toàn biệt lập với nhau, cũng có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, và dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, thật ra người dùng cũng có toàn quyền được quản lý root và cũng có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

máy chủ ảo vps là gì?

Máy chủ ảo VPS là gì?

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn các cách tạo máy chủ ảo

Máy chủ ảo VPS nó hoạt động để làm gì?

Hiện nay dịch vụ VPS được sử dụng rất là rộng rãi trong mỗi doanh nghiệp lẫn các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường thì dịch vụ VPS được sử dụng cho các nhu cầu sau:

  • Máy chủ về game (game server)
  • Lưu trữ được website đa dịch vụ (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…)
  • Phát triển platform.
  • Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp.
  • Chạy được những chương trình truyền thông trực tiếp.
  • Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu…
  • Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…

So sánh VPS và Cloud server để tìm ra sự ưu việt

Thuận tiện trong việc quản lý

Khi chúng ta so sánh VPS và Cloud server ta thấy được rằng những dịch vụ VPS thông thường hiện nay đa số nó chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hay root để khách hàng truy cập từ xa thôi.

Còn những công việc như khởi động, backup, cài lại OS thì khách hàng bắt buộc phải gửi yêu cầu lên nhà cung cấp dịch vụ đó. Cũng có chỗ làm miễn phí nhưng cũng có chỗ sẽ tính phí. Nói chung là khách hàng không được chủ động trong tình huống này.

VPS thuận tiện cho việc quản lý

Thuận tiện cho việc quản lý

Còn ở trên VPS cloud, thì khách hàng được cung cấp tài khoản portal, khách hàng cũng có thể chủ động khởi động, tắt, backup, và cài lại OS từ image ở local hoặc có sẵn trên hệ thống. Khách hàng cũng sẽ được chủ động trong mọi tình huống này.

Khả năng mở rộng của nó rất linh hoạt

Khi chúng ta so sánh VPS và Cloud server ta thấy các VPS thông thường thì được host trên 1 máy chủ riêng lẻ, trong khi khách hàng muốn nâng cấp VPS, nếu mà máy chủ ở đó ní vẫn còn tài nguyên thì không sao, nhưng nếu máy chủ đang hết dần tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp lên sẽ gián đoạn dịch vụ VPS 1 khoảng thời gian, tuy đó là không nhiều.

Còn đối với những dịch vụ VPS cloud thì tài nguyên dự trữ của nó là rất nhiều và lúc nào cũng sẵn sàng để nâng cấp VPS, việc cấp phát cũng sẽ rất nhanh chóng.

Với những tính năng vượt trội thì việc cung cấp dịch vụ VPS cloud là xu thế hiện nay của những nhà cung cấp và cũng là xu hướng lựa chọn của khách hàng rồi.​

Mức độ an toàn tốt

Chúng ta So sánh VPS và Cloud server ta thấy VPS thường được triển khai trên các server vật lý, nên nếu mà có sự cố xảy ra với máy chủ này thì các VPS đều sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên điều gì sẽ xảy ra khi không gian vật lý đó đều có vấn đề?

Vì là vật lý và duy nhất nên với dịch vụ VPS thông thường được khởi tạo ở cùng 1 server, thì thật sự nguy cơ hỏng thiết bị dẫn đến nó mất dữ liệu của bạn rất là cao. Trong khi đó nếu mà sử dụng cơ chế Backup cho dịch vụ VPS thì chi phí cũng không hề rẻ đâu và cũng không phải nhà cung cấp IDC nào hỗ trợ do vấn đề về hạ tầng…

Máy chủ ảo VPS độ an toàn cao

Máy chủ ảo VPS độ an toàn cao

Còn đối với những VPS cloud, thì những dịch vụ VPS sẽ được host trên 1 hệ thống bao gồm rất nhiều máy chủ vật lý, mà trong các máy chủ đó gặp sự cố, thì VPS đó nó sẽ tự động được chuyển qua host trên 1 máy khác trong cùng một hệ thống. Điều này nó sẽ đảm bảo được tính sẵn sàng cho VPS.

Nếu kết hợp với nền tảng ảo hóa tiên tiến của Vmwave và Citric, trong đó những VPS Cloud nó hoạt động theo cơ chế hoàn toàn tự động. Và bất kỳ một chi tiết nhỏ nào trong hệ thống Cloud cũng sẽ bị lỗi thì hệ thống sẽ tự động chuyển gói VPS cloud của bạn sang không gian khác. Chính vì vậy dịch vụ của khách hàng luôn được hoạt động liên tục, những nguy cơ về tính vật lý của server là không còn.

Tiết kiệm chi phí

Dùng VPS thường thì khả năng mở rộng là rất hạn chế do phụ thuộc vào VPS vật lý, trong khi đó với Cloud VPS thì bạn chỉ phải trả phần chi phí cho các thông số bạn cần (HDD, RAM, Dung lượng … ). Việc nâng cấp/ hạ cấp (khi nhu cầu giảm) dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cho dịch vụ.

Vậy ở bài viết này, BKhost đã cung cấp thông tin về máy chủ ảo VPS là gì? đầy đủ và chính xác nhất. Hi vọng sẽ hữu ích khi bạn đang bắt đầu tìm hiểu về dịch vụ này. Chúc các bạn thành công!

Nếu có nhu cầu BKhost tham khảo thêm các dịch vụ Bkhost cung cấp:

Mua máy chủ tốt tại dịch vụ của chúng tôi.

Thuê máy chủ chỉ với vài thao tác đơn giản.

About ppo.nam

XEM THÊM

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình máy chủ

Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

Cấu hình máy chủ “khủng” sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xây dựng và phát triển website hay lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *