BLOG BKHOST / Cloud VPS / Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành CENTOS 7

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành CENTOS 7

Xin chào tất cả các bạn. Mình đã quay trở lại rồi đây.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách để chúng ta có thể cài đặt hoàn chỉnh và đặt IP tĩnh cho hệ điều hành CENTOS 7.

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết được Centos 7 là một bản nâng cấp khá mới mẻ. Trong số chúng ta chắc hẳn cũng đã có một số bạn đã cài đặt và đang sử dụng rồi. Nhưng mình cũng đoán là cũng có một số bạn chưa tiếp xúc bao giờ bởi vì chúng ta đang dùng quen phiên bản cũ.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Bài viết có thể hơi dài nhưng rất dễ hiểu. Các bạn chú ý theo dõi ạ:

+> B1: Sau khi chọn chế độ cho máy boot từ ổ đĩa. Chúng ta sẽ có được giao diện như sau:

+> B2: Tại giao diện trên, các bạn dùng phím mũi tên chọn Install CentOS 7 rồi nhấn Enter. Sau đó hệ thống sẽ load vài giây, chúng ta sẽ có màn hình hiển thị để lựa chọn ngôn ngữ:

Các bạn có thể để mặc đinh là tiếng anh , sau đó nhấn Continue:

Tiếp đó, chúng ta sẽ có giao diện trên. Trước tiên, các bạn thiết lập thời gian trước nhớ. Mình cũng sẽ thực hiện theo thứ tự từ trên xuống. Các bạn chọn DATE & TIME:

Hình trên mình đã lựa chọn sẵn khu vực, cũng như thành phố. Các bạn nhấn Done để lưu lại nhé. Sau khi thiết lập thời gian và địa điểm xong. Các bạn di chuyển xuống phần SYSTEM rồi chọn INSTALLATION DESTINATION để cài đặt phân vùng cho ổ đĩa nhé.

Khi vào giao diện, các bạn sẽ nhìn thấy phần Other Storage Option: trong phần này sẽ có hai lựa chọn: phân vùng tự động và thủ công. Theo ý các bạn nha. Ở đây thì mình sẽ chọn thiết lập thủ công. Nhấn chọn I will configure partitioning sau đó nhấn Done. Tại giao diện tiếp theo, các bạn sẽ nhìn thấy trong phần New mount…scheme: sẽ được để là LVM, ở đây mình sẽ chọn chế độ tiêu chuẩn. Các bạn chọn Standard Partition rồi nhấn vào dấu cộng ở ngay phía dưới:

Tại màn hình trên trong phần ADD A NEW MOUNT POINT tại dòng Mount Point: các bạn chọn /boot, tại dòng Desired Capacity các bạn để dung lượng là 200MB. Sau đó nhấn vào Add mount point để lưu lại.

Sau khi đã lưu lại rồi, các bạn nhấn tiếp vào dấu cộng bên dưới để tiếp tục cài đặt mục swap và /

Tại mục / sẽ là nơi lưu trữ của các ứng dụng, tập tin. Vì vậy, sẽ dùng hết tất cả dung lượng còn lại trong ổ đĩa. Các bạn sẽ để trống trong phần Desired Capacity nhé. Hệ thống sẽ tự hiểu là bạn đã lựa chọn hết tất cả các phần còn lại của ổ đĩa cho mục / . Nhấn vào Done bạn sẽ có được hình sau:

Các bạn chọn Accept Changes, để thay đổi có hiệu lực.  Sau đó các bạn nhấn vào Begin Installation để bắt đầu cài đặt nhé:

Khi quá trình cài đặt bắt đầu, trong phần USER SETTINGS các bạn sẽ nhìn thấy phần ROOT PASSWORD nhấn vào đó để đặt mật khẩu đăng nhập:

Như vậy là phần cài đặt đã xong, bây giờ chúng ta sẽ thực hiện cài đặt ip tĩnh để máy có thể ra được mạng internet. Tại màn hình. Các bạn gõ lệnh sau để cài đặt ip tĩnh nhé: vi /etc/sysconfig/network-scripts/ifcfg-ens160

Sau khi truy nhập dòng lệnh. Chúng ta sẽ có giao diện như sau:

Cũng tương tự như đặt ip trong centos6, chúng ta cần phải thêm bớt chỉnh sửa một chút. Các bạn nhấn phím i để chỉnh sửa nhé. Tại dòng BOOTPROTO=dhcp các bạn đổi thành BOOTPROTO=static, tại dòng ONBOOT=no các bạn đổi thành ONBOOT=yes. Mình có hình mẫu ở phía dưới đây. Các bạn làm theo nhé:

Chý ý giúp mình nhé. Các bạn phải để DNS1=8.8.8.8 thì mới kết nối mạng internet được nhé. Sau khi đã thay đổi và thêm bớt các thông số, các bạn nhấn phím ESC dấu hai chấm và phím x để lưu lại cấu hình.

+> B3: Chúng ta cùng khởi động lại card mạng để thay đổi có hiệu lực nhé. Để khởi động lại card mạng các bạn dùng câu lệnh: service network restart:

Trên đây, là bài viết mình đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách mà chúng ta có thể cài đặt cài đặt và cấu hình địa chỉ IP tĩnh cho hệ điều hành Centos7. Chúc các bạn thành công. Mình sẽ sớm quay trở lại. Thân ái chào tạm biệt.

About admin

XEM THÊM

Cùng các chuyên gia tìm lời giải đáp về VPS là gì?

Các chuyên gia giải đáp VPS là gì – Vai trò của VPS là gì?

Bạn luôn muốn tìm hiểu VPS là gì nhưng vẫn chưa tìm được lời giải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *