BLOG BKHOST / Hosting / Cpanel / Cpanel là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu

Cpanel là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu

Cpanel là gì? Đây một trong những trình quản lý file trên server vô cùng hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu Cpanel là gì hay hiểu hết về công dụng của công cụ hữu hiệu này. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu hơn về chúng bạn nhé!

Cpanel là gì? Công dụng ưu việt của nó là gì?
Cpanel là gì? Công dụng ưu việt của nó là gì?

Cpanel là gì? Khái niệm của Cpanel

Từ lâu, Cpanel đã được xem là công cụ nền Linux( Linux hosting là gì ) phổ biến nhất cho các tài khoản Web Hosting (Tìm hiểu thêm gói dịch vụ thuê hosting . Nó chứa nhiều công cụ giao diện đồ họa. Với những thiết kế đơn giản, thân thiện với người sử dụng, việc lưu trữ dữ liệu của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan:

1. Tại sao email vào spam ? Cách bỏ đánh dấu email là spam

2. Quản lý mail server và các thuật ngữ trong mail server

Công dụng của Cpanel

Cpanel có cấu trúc 3 tầng, đi kèm với đó là những phân quyền quản lý khác nhau. Đây cũng được xem là một trong những điểm mạng của Cpanel, giúp gia tăng sức mạnh quản lý tài khoản web của bạn.

Cấu trúc 3 tầng của Cpanel  

Cpanel được phân thành 3 tầng với những chức năng riêng biệt từ phía đại lý xuống tài khoản hosting cho người dùng cuối. Với mục tiêu kiểm soát nghiêm ngặt các khía cạnh của trang web cũng như quản lý máy chủ thông qua hệ thống trình duyệt web chuẩn.

Với cách phân tầng chức năng như thế này, thật không quá ngạc nhiên khi Cpanel được xem là công cụ bảo vệ mạnh nhất, cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích nhất.

Thế nhưng, đối với những người mới sử dụng chưa hiểu hết Cpanel là gì, thì những quá trình này lại khá là rườm rà.

Cpanel với nhiều tiện ích hữu hiệu đối với người sử dụng.
Cpanel với nhiều tiện ích hữu hiệu đối với người sử dụng.

Ưu, nhược điểm của Cpanel

Ưu điểm của Cpanel

 • So với những công cụ quản lý khác, Cpanel có nhiều điểm nổi bật hơn hẳn, như:
 • Dễ tìm hiểu
 • Dễ sử dụng
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người sử dụng
 • Được các chuyên gia thử nghiệm kỹ càng
 • Hệ thống cài đặt tự động, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng
 • Vì là một công cụ quản lý hữu ích, do đó, những bài hướng dẫn trên mạng có rất nhiều. Bạn có thể thỏa sức khám phá.

Nhược điểm

Mặc dù nhiều ưu điểm nổi trội là vậy, nhưng cũng như những công cụ khác, Cpanel cũng có những nhược điểm, hạn chế nhất định, như:

 • Có nhiều tính năng thừa. Bởi nhu cầu sử dụng của người sử dụng công cụ này chỉ bó hẹp trong phạm vi nhất định.
 • Đôi khi, Cpanel lại vô tình thay đổi các thông số quan trọng và người dùng muốn lưu trữ lại.
 • Để sử dụng Cpanel, người dùng phải bỏ thêm một khoản chi phí, bởi Cpnanel không được đính kèm trong các gói hosting miễn phí.

Làm thế nào để sử dụng Cpanel nhanh nhất?

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với công cụ web thì việc sử dụng Cpanel là khá khó khăn. Bởi Cpanel có một quy trình khá phức tạp. Do đó, ngay ở phần sau của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách hữu hiệu để sử dụng công cụ quản lý web này.

Sử dụng Cpanel với WordPress  

Trình cài đặt tự động luôn luôn được nhà sản xuất cài đặt trong Dashboard của Cpanel. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cài đặt WordPress hay hàng trăm phần mềm khác chỉ với vài thao tác đơn giản.

Để cài đặt WordPress qua Cpanel,trước hết bạn tìm mục Autoinstaller và chọn WordPress. Sau đó thực hiện những bước cài đặt đơn giản mà Cpanel yêu cầu. Vậy là xong. Bởi vì những thao tác này rất đơn giản và dễ làm, do đó chúng tôi sẽ không nói quá chi tiết về nó. Bạn hãy tự mình thử sức nhé!

Cài đặt những phần mềm chỉ bằng những thao tác đơn giản trên Cpanel.
Cài đặt những phần mềm chỉ bằng những thao tác đơn giản trên Cpanel.

Tạo thêm tài khoản mail ngay trong Cpanel

Cũng như việc cài đặt WordPress, Cpanel hỗ trợ người sử dụng cài đặt một mail Server ( Mail server là gì cho riêng một domain duy nhất. Và tất nhiên là với những bước thực hiện vô cùng đơn giản.

 • Để bắt đầu tạo thêm tài khoản mail, bạn hãy tìm phân mục Email Account trong mục Email.
 • Sau đó, tiến hành nhập địa chỉ mail mà bạn muốn tạo lập. Đi cùng với đó là mật khẩu và nhấp chuột vào ô Create Account.
 • Khi hoàn tất những bước trên, bạn đã có thể truy cập tài khoản webmail ngay trên Cpanel rồi. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập thêm một tài khoản mail mới để làm việc cùng với ứng dụng mail độc lập khác nhé!

Tạo thêm Domain hay Sub-Domain trên Cpanel

Với những thông tin được chúng tôi đề cập tới từ đầu bài viết tới giờ, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu Cpanel là gì và những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng rồi phải không? Tuy nhiên, vẫn còn những điều rất thú vị về công cụ quản lý web này, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Như các bạn đã biết, Domain hay Sub-Domain cũng là hai trong các bộ phận không thể thiếu để cấu thành nên một trang web chất lượng. Mặc dù vậy thì việc tạo nên domain hay subdomain chưa bao giờ là đơn giản với ngay cả những chuyên gia.

Nhưng khi sử dụng Cpanel thì công việc này lại không quá khó khăn. Bởi Cpanel hỗ trợ người dùng tạo lập hai tên miền. Đó là:  

Addon Domains: tên miền độc lập (như vccloid.vn,…)

Sub-Domain: là yếu tố được thêm vào trước hay sau tên miền của bạn (ví dụ: Blog.Bkhost.vn

Với mục tiêu giúp người dùng có những trải nghiệm đơn giản và thú vị nhất. Cpanel chỉ yêu cầu người dùng thực hiện những thao tác đơn giản, như việc tìm tùy chọn liên quan tới 2 yếu tố trên trong mục Domain. Và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn vậy là xong.

Bài viết liên quan:

3. SSD hosting là gì? Nên mua SSD hosting ở đâu

4. Chèn ảnh vào chữ ký gmail bằng cách nào?

Ngoài những thông tin mà chúng tôi cập nhật trong bài viết này. Vẫn còn rất nhiều thú vị và bất ngờ để giúp bạn hiểu Cpanel là gì. Vậy nên đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào được đăng tải trên website của chúng tôi bạn nhé! Chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.  

About admin

XEM THÊM

4 thủ thuật tối ưu website sử dụng Hosting cPanel

Nếu bạn sử dụng Shared Web Hosting, gần như chắc chắn sẽ dùng cPanel để quản lý. Tuy nhiên, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *