BLOG BKHOST / Máy Chủ ảo / Client Server là gì ? Tìm hiểu mô hình Client Server

Client Server là gì ? Tìm hiểu mô hình Client Server

Client Server là gì ? Lý do tại sao lại dùng mô hình Client Server? Ở bài viết này BKhost sẽ giải đáp thắc mắc đó giúp bạn đọc hiểu hơn về client server.

Tìm hiểu về mô hình client-server

Client Server là mô hình gì ? Clien Server là gì?

  • Mô hình Client server là một mô hình nổi tiếng trên mạng máy tính, phổ biến và được áp dụng rộng rãi ở trên các trang Web hiện nay.
  • Ý tưởng của mô hình này như sau : Client (máy khách) sẽ gửi yêu cầu (request) đến Server (máy chủ, cung ứng các dịch vụ cho các máy khách). Server sẽ xử lý dữ liệu và gửi kết quả về cho Client.
 • Việc giao tiếp giữa Client với Server phải dựa trên các giao thức chuẩn. Các giao thức chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là : giao thức TCP/IP, giao thức SNA của IBM, OSI, ISDN, X.25 hay giao thức LAN-to-LAN NetBIOS

Client Server là gì

Mô hình Client Server

Tại sao chúng ta lại sử dụng mô hình Client Server 

  • Dữ liệu và tài nguyên được tập trung lại và tăng tính toàn vẹn của các dữ liệu.
  • Sự linh động trong việc mở rộng được hệ thống mạng.
  • Không phụ thuộc vào cùng một nền tảng, chỉ cần chung một định dạng giao tiếp (protocol) là có thể hoạt động được.
 • Nhược điểm của mô hình này là tính an toàn và bảo mật các thông tin trên mạng. Do phải trao đổi các dữ liệu giữa hai máy ở hai khu vực khác nhau nên dễ dàng xảy ra hiện tượng thông tin trên mạng bị mất bí mật và từ đó vai trò của quản trị mạng trở nên quan trọng lên rất nhiều.

Ví dụ :

  • Mail Server : Ở bên phía Client, người dùng soạn thảo Email và sẽ gửi đến Mail Server, phía bên Mail Server sẽ tiếp nhận và lưu trữ, tìm kiếm địa chỉ của mail được gửi đến và gửi đi.
  • Web Server : Lưu trữ các trang Web. khi người dùng ở phía máy Client nhập địa chỉ của trang web, Client sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ Web và máy chủ Web sẽ gửi toàn bộ nội dung của trang web về cho phía Client.
 • File Server : Lưu trữ các tập tin. Nhận và truyền đi các tập tin về phía Client , người dùng có thể download – upload các tập tin lên Server qua Web browser hoặc là giao thức FTP

So sánh Client – Server với P2P (Peer to Peer)

  • Giống nhau : có một máy Client gửi đi yêu cầu đến Server và Server gửi trả thông tin về Client.
 • Khác nhau : Đối với Client – Server luôn có sự phân chia một cách rõ ràng với một  bên là Client và một bên là Server. Còn với P2P thì tất cả các máy đều ngang hàng với nhau trong cùng một mạng

Trước khi tìm hiểu về Client Server bạn nên hiểu về một số khái niệm về isa server là gì và lỗi 500 internal server error wordpress bạn thường hay gặp.

Bài viết BKhost đã cung cấp thông tin hữu ích về Client Server là gì và mô hình Client Server. Mô hình client-server là một mô hình nổi tiếng trong mạng máy tính, được áp dụng rất rộng rãi và là mô hình của mọi trang web hiện có. Bạn có thể liên hệ tới Bkhost về dịch vụ thuê chỗ đặt server.

About ppo.nam

XEM THÊM

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình máy chủ

Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

Cấu hình máy chủ “khủng” sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xây dựng và phát triển website hay lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *