BLOG BKHOST / Email Google Apps / Quản lý mail server và các thuật ngữ trong mail server

Quản lý mail server và các thuật ngữ trong mail server

Mail là một trong các công cụ hữu hiệu mà hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân đều cần để sử dụng như một công cụ trao đổi thông tin nhanh và chuyên nghiệp. Vậy để có thể quản lý mail server hiệu quả nhất, thì bạn không nên bỏ qua bài viết của chúng tôi sau đây nhé.

Quản lý mail server

Quản lý mail server

Mail server là gì?

Các bạn thường thấy, khi bạn click gửi một email đến cho một người khách hàng bất kì. Trông nó có vẻ như là đã được chuyển trực tiếp (trong nháy mắt) từ hộp mail của bạn tới email khách hàng đó. Nhưng bản chất quy trình thực hiện bên trong lại không hề đơn giản như vậy.

Mail server là một hệ thống trung tâm lưu trữ, truy xuất email có trên mạng internet. Tất cả mọi mail trước khi gửi tới mail inbox của người nhận đều phải đi qua hệ thống quản lý mail server (chức năng tương tự như bưu điện).

Có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại bởi đuôi email là tên miền riêng của doanh nghiệp. Mail server luôn đảm bảo cho bạn tính an toàn với khả năng backup rất cao. 

Phần mềm duyệt mail tốt nhất hiện nay là gì?

Các thuật ngữ trong quản lý mail server

 Trước khi đi sâu vào giải thích mail server là gì, chúng ta cần tìm hiểu qua một số thuật ngữ cơ bản về mail server:

 SMTP là gì?

 SMTP là hình thức dịch chuyển Mail đơn giản (Simple Mail Transfer Protocol): là giao thức sử dụng để gửi email đi (Outgoing Mail servers)

POP3, IMAP là gì?

 Cả POP3 và IMAP là mail server đến (Incoming Mail servers)

POP3 (Post Office Protocol verson 3) là giao thức được sử dụng để lấy mail từ mail server. Đây là giao thức đơn giản nhất để di chuyển thư từ máy chủ SMTP đến các ứng dụng thư của bạn. POP Server đơn giản và nhẹ nhàng; các bạn có thể phục vụ hàng nghìn người dùng từ một hộp thư duy nhất.

IMAP (Internet Messafe Access Protocol) là giao thức dùng để truy cập và lấy dữ liệu mail từ mail server. Hầu hết mọi doanh nghiệp sử dụng IMAP vì mail luôn có trên máy chủ nhờ vậy người dùng không phải lo lắng về việc mất mail. Máy chủ IMAP sẽ yêu cầu cần đến rất nhiều bộ nhớ.

Quản lý mail server quy trình gửi mail

  Quy trình gửi mail Server

TLS là gì?

 TLS  là bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security) hoạt đồng cùng với tầng sổ bảo mật SHL (Secure Sockets Layer) sẽ cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá khi  đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL là gì?

 SASL là Lớp xác thực và bảo mật đơn giản (Simple Authentication and Security Layer), để xác thực thông tin người dùng. SASL sẽ thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu và xác thực.

Webmail là gì?

 Webmail là email trên nền web. Một số webmail mà các bạn đã thường thấy như hotmail, Gmail, Yahoo mail. Webmail cho phép người sử dụng truy cập email bất cứ lúc nào.

Cách quản lý mail server

Tạo mail mới trên Webadmin

Bước 1: Đăng nhập web Admin.

Bước 2: Thêm account mới: Vào mục Account > New > Điền đầy đủ các thông tin người dùng mới tại mục Account Details gồm có thông tin sau:

  • First and Last Name: họ và tên
  • Email address: Địa chỉ mail
  • Email password (twice): bắt buộc nhập 2 lần password.

Sau đó lưu lại thông tin, chọn Save.

Thay đổi password trên Web Admin

 Account > Chọn Email cần đổi password > Edit

Tại mục Account Details nhập password mới và Save

Trong trường hợp các bạn sử dụng dịch vụ thuê mail server có nhiều tình năng mà mọi khách hàng có thể sử dụng như: webmail, mobiel webmail, address book, POP mail, IMAP và có thể tự quản lý mail server. Việc quản lý mail server, cài đặt dịch vụ mail server sẽ được hỗ trợ bởi nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế hãy liên hệ tới bkhost.vn để được tư vấn nhé.

=> Xem thêm bài viết: Cài mail công ty trên android bằng cách nào dễ nhất?

 

About ppo.nam

XEM THÊM

Mail Google App là gì?

Email hosting, Email google apps là gì?

Email hosting, Email google apps là gì? Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường gặp từ đại đa số người dùng các dịch vụ website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *