BLOG BKHOST / Tin tức / AlphaGo – AI từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã phải nếm mùi thua cuộc

AlphaGo – AI từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã phải nếm mùi thua cuộc

AlphaGo, từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 Lee Sedol vào năm 2016 nhưng mới đây trí tuệ nhân tạo (AI) này đã bại trận trước AlphaGo Zero, một AI mới do chính cha đẻ của mình là Julian Schrittwieser tạo ra.

Khi Julian Schrittwieser gia nhập DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo thuộc sở hữu của Google vài năm trước thì trò chơi cờ vây thường được gọi là “Chén Thánh” của học máy. Đây là trò chơi có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, cuộc đối kháng giữa 2 người chơi hầu như không bị giới hạn bởi bất kỳ luật lệ nào. Vào thời điểm đó, người ta dự đoán rằng để AI có thể học và đánh thắng được những kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới sẽ cần tới khoảng thời gian rất dài, thậm chí là cả thập kỷ.

"Trận đấu của thế kỷ" giữa AlphaGo và Lee Sedol
“Trận đấu của thế kỷ” giữa AlphaGo và Lee Sedol.

Nhưng đến tháng 3/2016, Schrittwieser và các cộng sự của anh tại DeepMind đã phát triển ra một chương trình có tên là AlphaGo. Sau khi trải qua trận đấu kéo dài 5 hiệp với Lee Sedol – kỳ thủ cờ vây người Hàn Quốc, đương kim vô địch cờ vây thế giới ở thời điểm đó, AlphaGo đã giành chiến thắng với tỷ số 4-1. Có hơn 100 triệu lượt theo dõi trận đấu này và nó được người hâm mộ cờ vây gọi là “trận đấu của thế kỷ”.

AlphaGo Zero đã đánh bại chương trình đàn anh là AlphaGo trong một trận đấu cờ vây với tỉ số còn sốc hơn: 100 - 0

Schrittwieser và các cộng sự lại tiếp tục tạo ra một chương trình mới có tên gọi là AlphaGo Zero, ấn tượng hơn rất nhiều. Và đến tháng 10/2017, AlphaGo Zero đã đánh bại chương trình đàn anh là AlphaGo trong một trận đấu cờ vây với tỉ số còn sốc hơn: 100 – 0.

AlphaGo, học chơi cờ vây bằng cách nghiên cứu các trận đấu của con người, trong khi đó AlphaGo Zero lại học bằng một phương pháp hoàn toàn khác, tự chơi với chính nó – một khả năng đặc biệt mang đậm dấu ấn AI.

nguon: quantriamang.com

About Xuan Bach

XEM THÊM

Tọa đàm cơ chế chính sách, giải pháp quản lý, thúc đẩy phát triển dịch vụ Internet Việt Nam

     Sáng ngày 27/12/2018 vừa qua, tại Khách sạn Công Đoàn TP. Hà Nội, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *